Trường cao đẳng sư phạm tự cứu mình

Lần đầu tiên Trường CĐSP Quảng Trị đón học sinh phổ thông vào học tập	 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Từng khó khăn đến mức 1 khoa chỉ tuyển được… 5 sinh viên (SV), Trường cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Quảng Trị đã tự cứu mình bằng cách thành lập trường phổ thông liên cấp và trở thành cơ sở giáo dục phổ thông liên cấp.
Lần đầu tiên Trường CĐSP Quảng Trị đón học sinh phổ thông vào học tập	 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚCLần đầu tiên Trường CĐSP Quảng Trị đón học sinh phổ thông vào học tập – ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Đây là trường phổ thông liên cấp công lập đầu tiên tại Quảng Trị cho học sinh học 2 buổi/ngày, có bán trú và nội trú…
Cơ sở đồ sộ, giáo viên chất lượng cao, nhưng không có SV…, đó là câu chuyện “oan trái” xảy ra ở Trường CĐSP tỉnh Quảng Trị trong 5 năm trở lại đây.
Ông Trương Đình Thăng, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay dù biết đây là thực trạng chung của các trường CĐSP trên toàn quốc nhưng ông cũng như hơn 130 giáo viên, nhân viên của nhà trường không khỏi chạnh lòng khi ngày ngày phải nhìn những khối nhà giảng đường rộng lớn vắng vẻ SV…
Nguyên nhân, theo ông Thăng, do quy định của Bộ GD-ĐT, từng bước tiến tới việc giáo viên bậc mầm non, tiểu học, trung học và dạy nghề phải có trình độ ĐH trở lên, nghĩa là sứ mệnh của các trường CĐSP gần như đã hết.
Cuối cùng, cũng có 1 ý tưởng ra với hiện thực khi ngày 12.11.2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định thành lập Trường phổ thông liên cấp CĐSP Quảng Trị nằm trong Trường CĐSP Quảng Trị. Ông Thăng cho biết quá trình thực hiện ý tưởng này, nhà trường gặp rất nhiều áp lực với nhiều người hoài nghi, ý kiến… bàn lùi. “Nhưng chúng tôi phải tự cứu lấy mình. Không thể trông chờ vào ai nữa. Nếu không làm, trường sẽ “chết”, nếu không làm thì sao biết thành công hay không. Thà thắp lên một que diêm còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối”, ông Thăng nói.
Trong thời gian rất ngắn, cùng với sự đầu tư kinh phí 3,9 tỉ đồng của tỉnh Quảng Trị, ngôi trường có truyền thống xây dựng hơn 60 năm này đã gấp rút cải tạo, tu sửa hệ thống cơ sở vật chất để phù hợp với hệ thống trường phổ thông liên cấp. Đáng chú ý nhất là khối nhà dạy học, căn tin, ký túc xá và khu thực hành…
Năm học 2020 – 2021, Trường THPT liên cấp CĐSP Quảng Trị tuyển sinh được 200 học sinh khối 6 và khối 10 (mỗi khối 3 lớp). Bà Nguyễn Thanh Long, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường phổ thông liên cấp CĐSP Quảng Trị, cho biết trường đã trở thành trường công lập đầu tiên tại Quảng Trị cho các em học 2 buổi/ngày, có bán trú hoặc nội trú.
Trường CĐSP Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng đang kiến nghị Sở GD-ĐT và UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép mở trường THCS và THPT trong trường này.
Ông Huỳnh Linh Bảo, Hiệu trưởng Trường CĐSP Đà Lạt, cho biết những năm học vừa qua, Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu tuyển sinh cho trường ngày càng giảm, dẫn đến dôi dư đội ngũ giảng viên. Đặc biệt từ 1.7.2020, khi luật Giáo dục mới có hiệu lực, chỉ tiêu tuyển sinh giáo viên tiểu học và THCS bị cắt chuyển hẳn cho các trường ĐH sư phạm; Bộ quy định từ năm học 2020 – 2021, nhà trường chỉ còn đào tạo giáo dục mầm non, dẫn đến dư dôi giảng viên cục bộ, nhất là đội ngũ giảng viên đang dạy ngành giáo dục tiểu học và THCS.
Lâm Viên

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/truong-cao-dang-su-pham-tu-cuu-minh-1279518.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *