Học phí đại học tăng đến đâu?

Phụ huynh và thí sinh tìm hiểu xét tuyển vào Trường ĐH Văn Lang  /// KHẢ HÒA
Câu chuyện học phí một lần nữa ‘nóng’ vào đầu năm học khi mới đây một trường đại học tư thục đột ngột thông báo tăng học phí khóa tuyển sinh năm nay lên 35%. 
Trong khi đó, học phí nhiều trường công năm nay tăng ngang ngửa trường tư.

Trường đại học tư thục đột ngột tăng học phí  

Những ngày vừa qua, việc tăng học phí (HP) lên cao và bất ngờ của Trường ĐH Văn Lang khiến các tân sinh viên (SV) phản ứng.
L.M, một tân SV vừa trúng tuyển vào ngành kiến trúc Trường ĐH Văn Lang, cho biết khi làm thủ tục nhập học, khoản tiền M. phải đóng hơn 27 triệu đồng, trong đó HP hơn 26 triệu đồng (tương ứng với 19 tín chỉ với đơn giá 1.370.000 đồng/tín chỉ). Mức HP này cao hơn rất nhiều so với SV năm 2019 (dao động từ 16 – 22 triệu đồng/học kỳ).
SV nhập học ngành thanh nhạc cũng “hết hồn” khi mức HP năm nay lên đến 1.430.000 đồng/tín chỉ. Với 17 tín chỉ học kỳ 1, SV phải đóng hơn 24,3 triệu đồng. SV trúng tuyển vào ngành tài chính ngân hàng năm 2019 đóng 1.050.000 đồng/tín chỉ. Toàn khóa học là 130 tín chỉ, vị chi khoảng 136 triệu đồng. Trong khi tân SV khóa 26 ngành này sẽ học 131 tín chỉ với mỗi tín chỉ là 1.380.000 đồng thì tổng HP lên đến hơn 180 triệu đồng.
Cụ thể, theo hướng dẫn HP dành cho khóa 26 của trường mới công bố, tất cả các ngành và chương trình đào tạo đều tăng so với khóa 25. Mức HP mới dao động từ 1.070.000 – 4.480.000 đồng/tín chỉ (tùy ngành); có ngành tăng lên gần 35%.
Các tân SV cho biết trước đó không biết thông tin này. Chỉ đến tận ngày 31.8, khi đã có kết quả trúng tuyển bằng học bạ thì trường mới thông báo.
Trước sự phản ứng của phụ huynh, thí sinh, Bộ GD-ĐT đã đề nghị Trường ĐH Văn Lang giải trình về vấn đề học phí. Trong báo cáo đến Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, lãnh đạo nhà trường cho biết theo khối lượng chương trình đào tạo trong học kỳ 1 của từng ngành (từ 14 – 19 tín chỉ), mức HP học kỳ 1 của khóa 26 sẽ được tính bằng số tín chỉ nhân với đơn giá tín chỉ. Theo đó, mức HP học kỳ 1 của đa phần các ngành đào tạo chương trình tiêu chuẩn từ 16.730.000 – 26.030.000 đồng. Riêng với các ngành đào tạo khối sức khỏe, chương trình hai văn bằng Pháp – Việt, chương trình đào tạo đặc biệt, do đặc thù đầu tư lớn cho người học, mức HP học kỳ 1 từ 26.220.000 – 71.680.000 đồng (tùy ngành và chương trình).
Giải thích lý do tăng HP cao, PGS-TS Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng nhà trường, nói: “Vừa qua, Trường ĐH Văn Lang công bố chính sách HP cho khóa 26 là năm theo kế hoạch sẽ có nhiều cải tiến trong chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và trải nghiệm thực tế. Nhà trường sẽ bổ sung vào chương trình đào tạo các nội dung mới, bổ sung các trải nghiệm, dịch vụ tiện ích… nhằm đảm bảo giá trị tăng thêm cho SV và đạt các chuẩn đầu ra theo yêu cầu thị trường sau bối cảnh dịch bệnh Covid-19… Mức HP của khóa 26 tăng so với các khóa trước, tương ứng với mức đầu tư nhằm nâng tầm chất lượng đào tạo theo định hướng quốc tế hóa, nâng cao năng lực và giá trị cho người học”.
Tuy nhiên, trong báo cáo, PGS-TS Diệu thừa nhận việc thông báo học phí như vừa qua gây khó khăn cho người học.
Lãnh đạo trường cũng thừa nhận thời điểm công bố thông tin HP vào cuối tháng 8.2020, sau khi nhiều thí sinh đã hoàn thành các đợt xét tuyển học bạ cũng như đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường ĐH, CĐ bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, khoảng thời gian đặc biệt của bối cảnh dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo trường dự kiến được số lượng thí sinh thực tế đăng ký nhập học chính xác. Do đó, thời điểm công bố HP cũng có thể gây khó khăn với những thí sinh chỉ lựa chọn xét tuyển vào trường.
Theo PGS-TS Diệu, trường đưa ra giải pháp điều chỉnh số tín chỉ của chương trình đào tạo học kỳ 1, đảm bảo mức thu HP trong học kỳ 1 của tất cả các ngành thuộc chương trình đào tạo tiêu chuẩn dao động từ 16 – 20 triệu đồng (trừ nhóm ngành sức khỏe và chương trình hai văn bằng Pháp – Việt).

Trường tự chủ cao gấp nhiều lần

Nếu như trước đây HP ĐH công lập chỉ được thu theo một mức trần được quy định tại Nghị định Chính phủ, thì trong năm học mới này sẽ có nhiều mức thu khác nhau. Có những trường công HP mỗi năm học lên tới hàng chục triệu đồng.
Trong đó, HP các trường ĐH công tự chủ cao hơn nhiều lần so với khi chưa tự chủ.
Năm nay, Trường ĐH Y Dược TP.HCM công bố chuyển sang mô hình tự chủ với mức HP tăng mạnh cho SV khóa mới. Theo đề án tuyển sinh, mức thu dự kiến của trường từ 30 – 70 triệu đồng/năm, tùy khối ngành cho SV trúng tuyển khóa 2020 (tăng hơn 2 – 5 lần so với năm học trước đó). Đến thời điểm này, theo đại diện Trường ĐH Y Dược TP.HCM, dù chưa ra quyết định chính thức HP khóa mới nhưng mức thu này sẽ không thay đổi trong năm nay. Trường này hiện mới ra quyết định chính thức HP cho sinh viên các khóa cũ với mức tăng 10% so với năm 2019.
Theo mức học phí chính thức Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã công bố, SV khóa mới phải đóng 20,4 triệu đồng/năm (khối kinh tế) và 22,3 triệu đồng/năm (các ngành khối công nghệ). Học phí này không đổi trong suốt 4 năm học.
Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM quy định học phí ĐH chính quy năm học mới là 684.000 đồng/tín chỉ và không tăng quá 10% mỗi năm. Trường ĐH Mở TP.HCM công bố HP chương trình đại trà năm học mới này ở mức 17 – 22 triệu đồng/năm. Các ngành chương trình chất lượng cao 34,5 – 37,5 triệu đồng/năm.
Trường ĐH Kinh tế TP.HCM dự kiến HP chương trình đại trà SV trúng tuyển năm 2020 là 20,5 triệu đồng/năm thứ nhất và các năm tiếp theo tăng lên: 22,5 triệu đồng (năm 2); 24,8 triệu đồng (năm 3) và 27,2 triệu đồng (năm 4). HP chương trình cử nhân chất lượng cao từ 940.000 – gần 1,6 triệu đồng/tín chỉ.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, HP chương trình đại trà cũng ở mức 17,5 – 19,5 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao tiếng Việt 28 – 30 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao tiếng Anh và chất lượng cao Việt – Nhật 32 triệu đồng/năm.
Trường ĐH Luật TP.HCM công bố HP dự kiến 18 triệu đồng/năm (lớp đại trà), 36 triệu đồng/năm (lớp Anh văn pháp lý), 45 – 49,5 triệu đồng/năm (các lớp chất lượng cao). Trường ĐH Quốc tế TP.HCM dự kiến mức thu sinh viên chính quy 43,5 triệu đồng và lộ trình tăng tối đa từng năm 10%.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) hiện đã chuyển sang đào tạo chương trình chất lượng cao tất cả các ngành, mức thu từ 60 – 88 triệu đồng/năm.
Ngoài ra, HP ở các trường công lập còn có sự chênh lệch lớn giữa chương trình đại trà với các chương trình đặc biệt. Trong đó, các ngành chất lượng cao, chương trình quốc tế HP có thể cao hơn chương trình đại trà 4 – 5 lần.
Sinh viên sư phạm vẫn miễn học phí
Đáng chú ý là chính sách HP với SV trúng tuyển các ngành đào tạo giáo viên (sư phạm) trong năm học này. Trước đó, theo dự thảo Nghị định Chính phủ quy định chính sách tín dụng và hoàn trả khoản vay tín dụng đối với học sinh, SV sư phạm thì thay vì miễn HP, người học được vay tín dụng bằng mức HP kèm theo sinh hoạt phí tối đa 3,5 triệu đồng/tháng.
Nhưng theo thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đến thời điểm này trường vẫn đang chờ Nghị định ban hành chính thức kèm thông tư hướng dẫn. Với SV các ngành sư phạm theo học tại trường năm học tới đây, nếu cam kết ra trường phục vụ ngành, trường thực hiện chính sách miễn HP theo quy định hiện hành. SV các ngành cử nhân sẽ nộp học phí theo mức trần của Nghị định 86 với trường chưa tự chủ.
H.Ánh

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/hoc-phi-dai-hoc-tang-den-dau-1276400.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *